ĐỌC HIỂU CÁC KÝ HIỆU PHÂN LOẠI SẢN PHẨM NHỰA

Ngày nay, việc sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa đã trở nên rất quen thuộc với con người. Ước tính, mỗi ngày trên thế giới con người thải ra môi trường khoảng 1 triệu tấn rác thải nhựa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sản phẩm nhựa mình đang sử dụng là loại nào, có đủ an toàn không và làm cách nào để lựa chọn được một sản phẩm nhựa đảm bảo an toàn cho bản thân. Qua bài viết này Công ty TNHH cung ứng 3S Việt Nam sẽ cung cấp cho các kiến thức cơ bản để nhận biết 07 loại nhựa thông dụng đang được phổ biến hiện nay trên thị trường.

1. Số 1 - Nhựa Pet/ Pete

Nhựa Pet hay còn gọi là Pete có tên khoa học là Polyethylene terephthalate đây là một loại nhựa khá an toàn trong điều kiện thường và rất thông dụng được sử dụng trong đời sống hiện đại. Các sản phẩm làm từ nhựa Pet được biết đến như chai nước khoáng, chai bia...

- Các sản phẩm làm từ nhựa Pet chỉ nên sử dụng một lần, do đặc tính dễ bị thẩm thấu của nhựa Pet ra vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe.

- Nhựa Pet có khả năng chịu nhiệt kém nên tuyệt đối không nên sử dụng để đựng các đồ nóng.

- Nhựa Pet rất khó để làm sạch do vậy khả năng tái chế thấp.

2. Số 2 - Nhựa HDPE

Nhựa HPPE có tên khoa học là High Density Polyethylene đây là loại nhựa an toàn nhất đối và được khuyên dùng để sản xuất các đồ đựng thực phẩm.

- Nhựa HDPE có khả năng chịu nhiệt cao từ 100-120 độ C, độ bền cao, ít bị biến dạng, chầy xước.

- Nhựa HDPE không bị thẩm thấu ra bên ngoài, không tiết ra độc tính

- Các sản phẩm pallet nhựa của công ty TNHH cung ứng 3S Vietnam được làm từ nhựa HDPE nguyên sinh, để đảm bảo độ bền cao, khả năng chịu tải lớn của sản phẩm.

3. Số 3 - Nhựa PVC/ V

Nhựa PVC có tên khoa học là Polyvinyl clorua đây là một loại nhựa rất độc hại không nên sử dụng cho ngành thực phẩm. Các chất phụ gia độc hại như phtalates và bisphenol A thường được sử dụng trong sản xuất nhựa PVC. Trong đó đáng chú ý nhất là Bisphenol A (BPA) chính là chất phá hủy nội tiết tố, có khả năng dẫn đến ung thư và nhiều loại bệnh lý nguy hiểm khác.

- Nhựa PVC được ứng dụng nhiều trong sản xuất các sản phẩm Đồ chơi, màng bọc thực phẩm, chai dầu ăn..

- Nhựa PVC có khả năng thẩm thấu dưới tác dụng của nhiệt độ nên tuyệt đối không sử dụng đựng đồ nóng.

4. Số 4 - Nhựa LDPE

Nhựa LDPE có tên khoa học là Low Density Polyethylene

Đây cũng là một dạng của nhựa PE tuy nhiên cơ tính cũng như khả năng chịu nhiệt kém hơn nhựa HDPE. Nhựa LDPE cũng được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm bao bì đóng gói.

5. Số 5 - Nhựa PP

Nhựa PP có tên khoa học là polypropylene, thường có mầu hơi trong.

- Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt độ cao từ 130-170 độ C, bề mặt ít bị trầy xước, biến dạng.

- Độ bên cơ học cao và khá an toàn cho sức khỏe, nên thường được sử dụng trong các hộp thực phẩm

- Tại nhà máy công ty TNHH cung ứng 3S Việt Nam các sản phẩm pallet nhựa sử dụng nguyên liệu tái sinh là nhựa PP cũng được các khách hàng đánh giá cao.

6. Số 6 - Nhựa PS

Nhựa PS có tên khoa học là Polystyrene, đây là loại nhựa có khả chịu nhiệt độ cao cũng như chịu nhiệt độ lạnh, tuy nhiên khi ở nhiệt độ cao giải phóng ra các chất rất nguy hiểm cho con người.

- Nhựa PS sẽ giải phóng ra các chất độc hại khi tiếp xúc với các hợp chất oxi hóa hoặc kiềm mạnh.

- Các sản phẩm dễ thấy của nhựa PS là hộp xốp, đồ đựng thức ăn nhanh, dao dĩa...

7. Số 7 - Nhựa PC và các loại khác

Nhựa PC có tên khoa học là Polycarbonate là loại nhựa rẻ tiền và cực kỳ độc hại, khi đựng đồ ăn nóng có thể gây phôi nhiễm lên thực phẩm.

- Nhựa số 7 thông thường đại diện cho nhóm nhựa nguy hiểm không nên sử dụng.

- Tuy nhiên hiện nay dòng nhựa Tritan  - là loại nhựa tự nhiên, nhựa có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, nhựa đặc biệt an toàn cho người sử dụng, nhất là thường dùng làm bình đựng nước thể thao - cũng được đánh số 7. Có một điểm chú ý là các sản phẩm này phải đánh kèm ký hiệu BPA free ( không chứa Bisphenol A) để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Như vậy có thể thấy đối với các sản phẩm nhựa an toàn là các sản phẩm được làm từ các loại nhựa số 1,2,4,5 còn lại các sản phẩm làm từ nhựa 3, 6,7 thì không nên dùng.

Các sản phẩm pallet hay khay thùng nhựa của công ty TNHH cung ứng 3S Vietnam được sản xuất trên dây truyền hiện đại, mỗi sản phẩm đều được tuân thủ quy định về an toàn, xuất sứ, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Với những sản phẩm được sử dụng để tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đều phải có chứng nhận đủ điều kiện sử dụng của bên thứ 3. Để nhận thêm sự tư vấn hãy truy cập website http://www.3s-vietnam.com hoặc số điện thoại +84 891 674 555 chúng tôi luôn sẵn sàng để trả lời mọi thắc mắc của khách hàng.

Viết bình luận