Pallet gỗ, pallet nhựa cuộc chiến không hồi kết

Đi cùng với sự phát triển của nghành công nghiệp, những chiếc pallet đầu tiên đã được sản xuất và sử dụng từ những năm đầu thế kỷ XX bởi những nhà sản xuất Hoa Kỳ. Ban đầu, những chiếc pallet đơn giản chỉ là một tấm kê hàng bao gồm những thanh đố dài gắn chặt vào một bề mặt bên trên. Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ chế tạo rất nhiều loại pallet đã ra đời từ pallet gỗ, pallet nhựa, pallet giấy, pallet sắt… theo thống kê của hiệp hội sử dụng container thì hàng năm có khoảng 500.000.000 pallet được sản xuất mới và có tổng cộng khoảng 2 tỷ pallet được sử dụng trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Mặc dù, 90% lượng pallet hiện tại là pallet gỗ, tuy nhiên pallet nhựa đã và đang dần được ưu tiên sử dụng trong nhiều lĩnh vực bởi các lợi ích lớn mà nó mang lại. Theo các tài liệu không chính thức thì chiếc pallet nhựa đầu tiên được sản xuất từ những năm 1906 bởi công ty EPC tại bang Minesonita, Hoa Kỳ. Ngày nay, có hàng ngàn công ty sản xuất pallet nhựa trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, lãnh thổ cũng đã đưa ra các tiêu chuẩn chung cho việc sử dụng pallet cho riêng mình. Theo thời gian, những chiếc pallet nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã, kích thước để đáp ứng cao hơn nhu cầu của người sử dụng, các phân tích dưới đây sẽ làm rõ hơn sự khác biệt giữa pallet gỗ và pallet nhựa để người dùng có thể thấy được tại sao pallet nhựa đang dần thay thể pallet gỗ.

  1. Tiện ích: Những chiếc pallet gỗ trên thị trường chủ yếu được làm bằng gỗ thông hay gỗ keo, những năm gần đây đã có một số nhà sản xuất sử dụng gỗ ván để làm pallet. Nhưng chiếc pallet gỗ có thể nặng, nhẹ, lớn, bé tùy theo yêu cầu của người sử dụng và đặc biệt có khả năng chịu tải khá lớn. Đây chính là ưu điểm mà các loại pallet khác không thể nào sánh bằng. Tuy nhiên, pallet nhựa lại chứng minh được độ an toàn và ổn định trong quá trình sử dụng, đặc biệt khả năng chống lại sự ăn mòn hóa học, hay các loại vi khuẩn gây hại. Một ưu điểm vượt trội của pallet nhựa so với pallet gỗ là khả năng chịu va đập và có thể dễ dàng vệ sinh mà không lo bị nấm mốc.
  2. Ứng dụng: Nếu như pallet gỗ được sử dụng nhiều trong các nghành công nghiệp bán lẻ, thương mại điện tử và để xuất khẩu hàng hóa, thì pallet nhựa lại có thể đáp ứng yêu cầu của tất cả các nghành công nghiệp từ sản xuất công nghiệp nặng, nông nghiệp, thực phẩm, hóa chất …đặc biệt pallet nhựa rất phù hợp cho các nhà kho thông minh của kỷ nguyên công nghiệp 4.0.
  3. Ưu điểm: Pallet gỗ nổi trội với khả năng linh hoạt về kích thước, dễ dàng sửa chữa nếu có sự hỏng hóc xẩy ra và có thể được tái sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Pallet nhựa cũng không thua kém khi có tuổi thọ cao. Trung bình mỗi chiếc pallet nhựa có tuổi thọ trên 10 năm. Pallet nhựa được sản xuất trên dây truyền công nghệ cao, các sản phẩm được kiểm tra kỹ trước khi xuất xưởng nên đảm bảo không có các bavia hay đầu đinh thừa ra gây nguy hại đến hàng hóa như pallet gỗ. Pallet nhựa có trọng lượng nhẹ nhưng tải trọng rất cao, đặc biệt phù hợp cho các hệ thống nâng hạ tự động.
  4. Nhược điểm: Như đã nói ở trên, nhược điểm của pallet gỗ chính là chịu tác động rất lớn của môi trường, thường xuyên bị ô nhiễm hóa chất và sự xâm hại của côn trùng. Các pallet nhựa tuy hạn chế được các nhược điểm này xong chi phí lại cao và không thể sửa chữa nếu bị hư hỏng.

Kết luận: Chúng tôi, công ty TNHH cung ứng 3S Việt Nam, tự tin là người tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo cho một hệ thống kho của doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm làm việc trong các công ty sản xuất pallet hàng đầu Việt Nam, chúng tôi tin rằng sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động mua bán và quản lý kho thông qua việc tư vấn các pallet phù hợp nhất với yêu cầu của doanh nghiệp.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số +84 819 674 555 hoặc email sales@3s-vietnam.com để được tư vấn nhanh và hiệu quả nhất.

Viết bình luận