Ứng dụng của màng nhựa PVC chống tĩnh điện

Như chúng ta đã biết thì các linh kiện điện tử như IC rất nhạy về điện, nó nhạy đến mức mà đôi khi chính sự tĩnh điện của con người cũng đủ để làm hỏng cách điện của mạch trong IC. Và kết quả là ta chỉ sờ tay vào cũng đủ làm hỏng con IC đó. Ở một khía cạnh khác thì các vật tích điện trái dấu thường có xu hướng hút nhau, đó là lý do vì sao các thiết bị điện tử như tivi lại bị bụi bám nhiều như thế.

Trong sản xuất, có những khâu yêu cầu sản phẩm phải thật sạch sẽ, không được bám bụi cũng như các linh kiện điện tử phải được khử hết tĩnh điện để tránh những rủi ro đáng tiếc trong quá trình chế tạo và lắp ráp. Ở chế độ sử dụng bình thường các sản phẩm bán dẫn đều rất bền, dù dưới dạng bóng bán dẫn đơn hay mạch tích hợp IC với hàng trăm triệu bóng bán dẫn trên một chíp.

Tuổi thọ trung bình của các sản phẩm bán dẫn là trên 20 năm.Tuy nhiên, tất cả mọi sản phẩm Bán dẫn đều rất nhạy cảm với tĩnh điện (ESD – electro-static discharges).

Bởi vì tĩnh điện thường có điện áp cao do đó dễ dàng phá hủy các mạch bán dẫn rất mỏng manh. Do vậy khi vận chuyển, lắp đặt quý khách nên chú ý tránh các vật có khả năng tích tĩnh điện và nên có thiết bị nối mát từ tay cầm xuống đất khi lắp đặt sản phẩm.

Ta có thể thấy là rất nhiều ngành sản xuất cần đến việc khử tĩnh điện. Hiện tượng hút bụi do tĩnh điện này ảnh hưởng tới chất lượng của các qúa trình sản xuất cần sạch bề mặt như: In ấn, lắp đặt, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, tráng phủ, sơn, xi mạ và các qui trình sản xuất điện tử …v.v..

Bởi vậy, trong sản xuất chúng ta thường gặp phải các vấn đề về tĩnh điện khó chịu:

Màng phim, chai lọ bị bám dính bụi, tích điện làm giảm chất lượng sản phẩm.

Các bao bì làm ra không thể xếp ngay hàng

Tĩnh điện cao gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ. Hỏa hoạn từ những nơi dễ cháy như dung môi in

Mực in bị lem ( vết chân chim, kéo râu…)

Công nhân bị điện giật gây tai nạn lao động

Phế phẩm tăng do người công nhân không muốn lại gần màng phim…

Quy trình đóng rót bị hút bụi, miệng túi bị hở

Các sản phẩm nằm không đúng vị trí vì đẩy nhau do nhiễm tĩnh điện gây phế phẩm

Kẹt màng vào các trục cuốn của máy

Và nhiều tác hại khác

Để hạn chế những vẫn đế trên thì màng nhựa PVC có tích hợp khả năng chống tĩnh điện, hay nói cách khác là không hoặc hạn chế bám bụi tĩnh điện có thể đáp ứng đúng yêu cầu về kỹ thuật cũng như đòi hỏi của môi trường làm việc yêu cầu. Sản phẩm này thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, chế tạo, lắp ráp linh kiện, thiết bị điện tử, các trung tâm nghiên cứu, phân tích mẫu hợp chuẩn, xưởng in, xưởng đóng gói dược phẩm đòi hỏi các tiêu chuẩn cao về mức độ sạch (phòng sạch)… Sản phẩm có thể kết hợp thêm với thảm cao su chống tĩnh điện ( trải bàn thao tác, trải sản phòng sạch).

Ứng dụng cửa màng nhựa PVC chống tĩnh điện:

Màng nhựa PVC chống tĩnh điện có thể được sử dụng như một bức tường rào hoặc vải màn bảo vệ trong môi trường nhạy cảm ESD.

Cấu tạo màng nhựa PVC chống tĩnh điện, line carbon chống tĩnh điện hình lục giác được tích hợp trên một mặt của tấm nhựa PVC.

Màng nhựa PVC chống tĩnh điện có khả năng che chắn tốt để nó có thể được sử dụng như lớp bảo vệ hoặc các công cụ tĩnh điện nên được kiểm soát.

Viết bình luận